วิธีเลือกผู้ให้บริการระบบ Cloud Computing

เลือกผู้ให้บริการระบบ Cloud Computing ต้องดูอะไรบ้าง

ระบบ Cloud Computing ถือเป็นเทคโนโลยีรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ที่ทำให้หลายคนไม่สามารถเข้ามาทำงานในบริษัทได้เหมือนเมื่อก่อน จะต้องทำการ Work From Home เพื่อลดการแพร่เชื้อไวรัส จึงทำให้ระบบ Cloud Computing เข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น ตอบโจทย์การทำงานในยุคปัจจุบัน สามารถแชร์ข้อมูล และทำงานออนไลน์ที่ไหนก็ได้ เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต ถือเป็นตัวช่วยที่เพิ่มความสะดวกสบายแก่การทำงาน เพิ่มความรวดเร็วในการจัดการ จึงทำให้มีหลายบริษัทเริ่มสนใจและใช้บริการ Cloud Computing มากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้เราจำเป็นต้องเลือกใช้บริษัทผู้ให้บริการระบบ Cloud Computing ก่อน

6 เช็คลิสต์ก่อนตัดสินใจเลือกผู้ให้บริการระบบ Cloud Computing

 • ราคา
  Cloud Computing เป็นระบบที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ทำให้ราคาค่าบริการมีความหลากหลาย คุณสามารถเลือกได้ตามความต้องการ แต่ทั้งนี้แนะนำให้คุณตรวจสอบให้แน่ใจว่าราคาที่เสนอขาย แต่ราคาที่คุณจ่ายจริงตรงกันตามข้อตกลงหรือไม่ แนะนำให้ตรวจสอบให้แน่ชัดว่าเป็นราคาเป็นหน่วยต่อเดือนหรือไม่

 

 • ประสิทธิภาพการใช้งาน
  เช็คเรื่องประสิทธิภาพของเซิร์ฟเวอร์ การเข้าถึงแอปพลิเคชั่นง่ายต่อผู้ใช้งานหรือไม่ รวมถึงความรวดเร็วของระบบคลาวด์ตอบโจทย์ผู้ใช้บริการหรือไม่ เพราะถ้าประสิทธิภาพความเร็วต่ำ อาจทำให้การทำงานของคุณไม่ราบรื่นได้และมีปัญหาตอนทำงานได้

 

 • มาตรฐานและรางวัลรับรอง
  มาตรฐานและการรับรองถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากของ Cloud Computing ยิ่งผู้ให้บริการเจ้าไหนได้รับมาตรฐานการรับรอง ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ว่าระบบมีความเสถียร มีประสิทธิภาพ ซึ่งมาตรฐานและการรับรองเช่น ISO / IEC เป็นต้น

 

 • ความปลอดภัยของข้อมูล
  ในส่วนของความปลอดภัยถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากของระบบ Cloud ยิ่งถ้าผู้ให้บริการมีมาตรฐานความปลอดภัย และมีการปรับปรุงตรวจสอบระบบอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นระบบป้องกันข้อมูลภายใน Cloud, ระบบป้องกันไวรัส, ระบบรักษาสิทธิ์การเข้าถึงข้อมูล เป็นต้น

 

 • ความโปร่งใสในการใช้งาน
  ในเรื่องของความโปร่งใสในการใช้งาน นอกจากค่าใช้บริการที่ต้องตรวจสอบแล้ว อีกส่วนที่คุณต้องตรวจสอบคือ ค่าใช้จ่ายส่วนอื่นๆ ที่อาจเพิ่มเข้ามา อย่างเช่น ค่าใช้จ่ายในการเช่าซีพียูหน่วยความจำและพื้นที่จัดเก็บหากมีเรียกเก็บเพิ่ม คุณก็อย่าลืมเช็คในส่วนนี้ด้วย

 

 • ความพร้อมในการใช้งาน API
  ในปัจจุบันระบบ Cloud มีการเขียนโปรแกรมประยุกต์หรือระบบ Interface (API) เพื่อทำให้การใช้งานนั่นสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น เพราะตัว API จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการควบคุมและการเชื่อมต่อ Cloud Computing Resources กับแอปพลิเคชั่นที่ใช้งาน